3.2.1. Khái niệm loại hình du lịch
Để có thể đưa ra các định hướng và chính sách phát triển dứng đắn về du lịch, các nhà quản lý vĩ mô về du lịch cũng như các nhà quản trị doanh nghiệp du lịch cần phân du lịch thành các loại hình du lịch khác nhau. Việc phân loại sỗ đảm bảo tính hệ thống khi có quan điểm thống nhất về khái niệm loại hình du lịch.
Theo tác giả Trương Sỹ Quý thì loại hình du lịch có thể được định nghĩa như sau: “Loại hình du lịch được hiểu là một tập hợp các sản phẩm du lịch có những đặc điểm giống nhau, hoặc vì chúng thỏa mãn những nhu cầu, động cơ du lịch tương tự, hoặc được bán cho cùng một nhóm khách hàng, hoặc vì chúng có cùng một cách phàn phối, một cách tổ chức như nhau, hoặc được xếp chung theo một mức giá bán nào đó”. I
3.2.2. Các loại hình du lịch
Dựa vào các tiêu thức phân loại khác nhau có thể phân du lịch thành các loại hình du lịch khác nhau. Trong các ấn phẩm về du lịch đã được phát hành, khi phân các loại hình du lịch các tiêu thức phân loại thường được sử dụng như sau:
3.2.2.1. Căn cứ vào phạm vi lãnh thổ của chuvến đi du lịch. Theo tiêu thức này, du lịch được phân thành du lịch quốc tế và du lịch nội địa.

• >>>>>Xem thêm: Mùa vàng trên mảnh đất Mù Căng Chải

Du lịch quốc tế: là hình thức du lịch mà ở đó điểm xuất phát và điểm đến của khách nằm ở lãnh thổ của các quốc gia khác nhau.
Ớ hình thức du lịch này khách phải đi qua biên giới và tiêu ngoại tệ ở nơi đến du lịch.
Bản thân du lịch quốc tế lại được phân thành:
Du lịch quốc tế chủ động: là hình thức du lịch của những người từ nước ngoài đến một quốc gia nào đó và tiêu ngoại tệ ở đó.
Du lịch quốc tế thụ động: là hình thức du lịch của công dân một quốc gia nào đó và của những người nước ngoài đang cư trú trên lãnh thổ của quốc gia đó đi ra nước khác du lịch và trong chuyến đi ấy họ đã tiêu tiền kiếm ra tại đất nước đang cư trú.
Ví dụ:
Khách nước ngoài vào Việt Nam đi du lịch, ngành Du lịch Việt Nam phục vụ. Trong trường hợp này, Việt Nam kinh doanh du lịch quốc tế chủ động. Du lịch quốc tế chủ động tương đương với xuất khẩu vì cùng tạo ra nguồn thu ngoại tệ cho một quốc gia.
Công dân Việt Nam ra nước ngoài du lịch, ngành Du lịch Việt Nam gửi khách. Trong trường hợp này, Việt Nam kinh doanh du lịch quốc tế thụ động. Du lịch quốc tế thu động tương đương với nhập khẩu, VI cùng gây ra hiện tượng xuất ngoại tệ từ một quốc gia ra nước ngoài.
Du lịch nội địa: là hình thức đi du lịch mà điểm xuất phát và điểm đến của khách cùng nằm trong lãnh thổ của một quốc gia.
3.2.2.2. Căn cứ vào nhu cầu làm nảy sinh hoạt động du lịch. Theo tiêu thức này, du lịch được phân thành những loại hình sau:
Du lịch chữa bệnh
Ớ hình loại này, khách đi du lịch do nhu cầu điều trị các bệnh tật về thể xác và tinh thần của họ. Du lịch chữa bệnh lại được phân thành:
Chữa bệnh bằng khí hậu: khí hậu núi, khí hậu biển;
Chữa bệnh bằng nước khoáng: tắm nước khoáng, uống nước khoáng;
Chữa bệnh bằng bùn;
Chữa bệnh bằng hoa quả;
Chữa bệnh bằng sữa (đặc biệt là sữa ngựa).
Du lịch nglĩỉ ngơi, giải trí
Nhu cầu chính làm nảy sinh hình thức du lịch này là sự cần thiết phải nghỉ ngơi để phục hổi thể lực và tinh thần cho con người. Đây là loại hình du lịch có tác dụng làm giải trí, làm cuộc sống thêm đa dạng và giải thoát con người ra khỏi công việc hàng ngày.
Du lịch thể thao
Du lịch thể thao chủ động: khách đi du lịch để tham gia trực tiếp vào hoạt động thế thao. Du lịch thể thao chủ động bao gồm:
Du lịch leo núi;
Du lịch săn bắn;
Du lịch câu cá; ‘
Du lịch tham gia các loại thể thao: đá bóng, bóng chuyền, bóng rổ, trượt tuyết, v.v…
Du lịch thể thao thụ động: những cuộc hành trình đi du lịch để xem các cuộc thi thê thao quốc tế, các thế vận hội Olympic, v.v…
Du lịch vãn hoá
Mục đích chính là nhằm nâng cao hiểu biết cho cá nhân về mọi lĩnh vực như: lịch sử, kiến trúc, kinh tế, hội hoạ, chế độ xã hội, cuộc sống của người dân cùng các phong tục, tập quán của đất nước du lịch.
Du lịch văn hoá được phân làm 2 loại:
Du lịch văn hoá với mục đích cụ thể: khách du lịch thuộc thể loại này thường đi với mục đích đã định sẵn. Thường họ là các cán bộ khoa học, sinh viên và các chuyên gia.
Du lịch văn hoá với mục đích tổng hợp: gồm đông đảo những người ham thích mở mang kiến thức về thế giới và thoả mãn những tò mò của mình.
Du lịch công vụ
Mục đích chính của loại hình du lịch này, là nhằm thực hiện nhiệm vụ công tác hoặc nghề nghiệp nào đó. Với mục đích này, khách đi tham dự các cuộc hội nghị, hội thảo, kỷ niệm các ngày lễ lớn, các cuộc gặp gỡ, các cuộc triển lãm hàng hoá, hội chợ, v.v…
Du lịch thương gia
Mục đích chính của loại hình du lịch này là đi tìm hiểu thị trường, nghiên cứu dự án đầu tư, ký kết hợp đồng, v.v…
Du lịch tôn giáo
Loại hình du lịch này nhằm thoả mãn nhu cầu tín ngưỡng đặc biệt của nhũng người theo các đạo giáo khác nhau.
Du lịch thăm hỏi, du lịch quê hương
Loại hình du lịch này phần lớn nảy sinh do nhu cầu của những người xa quê hương đi thăm hỏi bà con họ hàng, bạn bè thân quen, đi dự lễ cưới, lễ tang, v.v…
Du lịch quá cảnh
Nảy sinh do nhu cầu đi qua lãnh thổ của một nước nào đó trong thời gian ngắn để đến nước khác.
3.2.2.3. Căn cứ vào đối tượng khách du lịch. Theo tiêu thức này, du lịch được phân thành:
Du lịch thanh, thiếu niên;
Du lịch dành cho những người cao tuổi;
Du lịch phụ nữ, du lịch gia đình.
3.2.2.4. Căn cứ vào hình thức tổ chức chuyến đi. Theo tiêu thức này, du lịch được phân thành:
Du lịch theo đoàn
Ớ loại hình này, các thành viên tham dự đi theo đoàn và thường có chuẩn bị chương trình từ trước, trong đó đã định ra những nơi sẽ tới thăm, nơi lưu trú và ăn uống. Du lịch theo đoàn có thể được tổ chức theo hai hình thức sau:
Du lịch theo đoàn có thông qua tổ chức du lịch: Đoàn du lịch được các tổ chức trung gian (các doanh nghiệp lữ hành), các tổ chức vận tải (thường là các hãng hàng không), hoặc các tổ chức du lịch khác (khách sạn,v.v) tổ chức cuộc hành trình. Các tổ chức đó chuẩn bị và thỏa thuận trước chuyến hành trình và lịch đi cho đoàn. Mỗi thành viên trong đoàn được thông báo trước chương trình của chuyến đi.

• >>>>>Xem thêm: Các thương hiệu nổi tiếng “làm mới” sản phẩm như thế nào?

Du lịch theo đoàn không thông qua tổ chức du lịch: Đoàn du lịch tự chọn tuyến hành trình, tự xác định thời gian đi, số ngày đi, những nơi sẽ đến thăm,v.v… Có thể đoàn đã thỏa thuận trước hoặc tới nơi mới tìm cở sở lưu trú, ãn uống, v.v…
Du lịch cá nhân
Du lịch cá nhân có thông qua tổ chức du lịch: Cá nhân đi du lịch theo kế hoạch định trước của các tổ chức du lịch, tổ chức công đoàn hay tổ chức xã hội khác. Khách du lịch không phải đi cùng đoàn mà chỉ tuân theo những điều kiện đã được thông báo và chuẩn bị trước.
Du lịch cá nhân không thông qua tổ chức du lịch (đi tự do).
3.2.2.5. Căn cứ vào phương tiện giao thông được sử dụng. Theo tiêu thức này, du lịch dược phân thành:
Du lịch bằng xe đạp;
Du lịch bằng xe máy;
Du lịch bằng xe ô tô;
Du lịch bằng tàu hoả;
Du lịch bằng tàu thuỷ;
Du lịch bằng máy bay.
3.2.2.6. Căn cứ vào phương tiện lưu trú được sử dụng. Theo tiêu thức này, du lịch được phân thành:
Du lịch ở khách sạn (Hotel);
Du lịch ở khách sạn ven đường (Motel) – khách sạn ở bên lề những chặng đường dài dành cho khách du lịch đi bằng ô tô;
Du lịch ở lều, trại (Camping);
Du lịch ở làng du lịch (Tourism village).
3.2.2.7. Căn cứ vào thời gian đi du help Theo tiêu thức này, du lịch được phân thành:
Du lịch dài ngày;
Du lịch ngắn ngày (thường gọi là du lịch cuối tuần – weekend holiday).
3.2.2.8. Cãn cứ vào vị trí địa lý của nơi đến du lịch. Theo tiêu thức này, du lịch được phân thành:
Du lịch nghỉ núi;
Du lịch nghỉ biển, sông, hồ;
Du lịch thành phố;
Du lịch đồng quê.
Ghi chú: Thường một người đi du lịch với nhiều nhu cầu nảy sinh khác nhau nên ta thường gặp sự kết hợp của một vài loại hình du lịch một lúc. Ví dụ: Du lịch nghỉ ngơi, giải trí với du lịch văn hoá; du lịch công vụ với du lịch văn hoá, v.v…

• >>>>>Xem thêm: chụp ảnh sản phẩm đẹp